หมายเลขประกาศที่ 1165888 มีผู้ชม 3,023 คร้ัง

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับกระบวนการการสกรีนเสื้อ

ขนาดตัวหนังสือ :


รายละเอียด

คำเตือน!! กรุณาตรวจสอบให้ดีก่อนกระทำการโอนเงิน , Be2hand.com จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายใด ๆ ที่เกิดขึ้น คลิกที่นี่เพื่ออ่านต่อ... หรือ คลิกที่นี่ หากไม่ต้องการให้ขึ้นคำเตือนนี้ในประกาศของคุณ

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับกระบวนการการสกรีนเสื้อ
ในยุคปัจจุบันการพิมพ์เสื้อยืดและเสื้อโปโลนั้น ได้รับความนิยมทางการตลาดเวลานี้ โดยส่วนมากจะมียุทธวิธีสกรีนเสื้อที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลักด้านการลงทุน หรืองบประมาณทางการเงินนั่นเอง จากความชำนาญส่วนตัวถ้าท่านหลายๆคนมีงบประมาณน้อยเงินลงทุนไม่สูงพอ ไม่ถึงหนึ่งแสนบาทหรือประมาณห้าหมื่นนั้นก็สามารถกระทำการการสกรีนเสื้อได้เช่นกัน แต่ต้องเริ่มจากการเลือกซื้อวัตถุดิบที่ไม่แพงจนเกินไป เครื่องมือที่จำเป็นได้แก่ บล็อกสกรีนเสื้อเปล่า ,สติ๊กเกอร์,ต้นแบบลาย,ลูกกลิ้งยาง,กระดาษกาว,เทปหนังไก่,แผ่นรองตัด,art knife,เครื่องเป่าผม และโต๊ะสกรีนเสื้ออาจจะใช้ในปริมาณที่น้อยก่อน 1 แถวนั้นอาจจะมีโต๊ะสกรีน ไม่เกิน 10 ตัว ใช้หมึกที่มีราคาไม่แพงเกินไป แต่บล็อกสกรีนนั้นควรมีคุณภาพเพราะ อาจจะใช้บล็อกเดิมในครั้งต่อๆไป และเป็นไปได้รับสกรีนเสื้อแค่สีเดียวก่อนสำหรับผู้ที่กำลังริเริ่มทำงาน ต่อมาเรามารู้กรรมวิธีในการสกรีนเสื้อกันบ้าง
(ขั้นตอนที่ 1) - เมื่อเราได้บล็อกมาแล้ว สิ่งแรกคือสัมผัสทำความสะอาดบล็อกก่อนสกรีน ทุกเวลา โดยเอาผ้ามาเช็ดฝุ่นและเช็ดบล็อกให้แห้งทุกครั้ง สมมุติ น้ำตกใส่หรือสีหยดใส่เพียงหยดเดียวก็เป็นเหตุให้งานเสียได้ และนำเสื้อไปใส่ในโต๊ะวางเสื้อ ให้นำกระดาษมาลูบลงบนเสื้อเพื่อให้แนบแน่นกับโต๊ะสกรีน ต่อจากนั้นให้นำบล็อกที่เราเตรียมไว้มาวางจุดที่จะสกรีนได้เลย
(ขั้นตอนที่ 2) – เมื่อจัดแจงบล็อกเสร็จเรียบร้อยแล้ว ขบวนการต่อมาให้นำสีที่สกรีน ปาดสีจากด้านบน ลงมาด้านล่างให้สุด แต่ควรปาดแค่ทางเดียวเท่านั้นเพราะว่าอาจทำให้สีที่เราลงไม่สม่ำเสมอ และใช้มือกดพอควรแต่ไม่ต้องแรงมาก ปาดสีสัก 1 ครั้งก่อนในรอบแรก และให้เช็คไม้โดยบิดไม้โกยสีที่เหลือไว้ด้านบน เพื่อเช็คดูว่าสีเต็มแบบสกรีนหรือยัง ต่อมาให้เอาไดร์เป่าผมหรือวัตถุเป่าที่ไม่แพง แต่ผมแนะนำให้ใช้ไดร์เป่าผมเพราะราคาถูกและมีคุณภาพ มาเป่าแต่ไม่ต้องนานมากแค่เป่าผ่านๆ เพราะเราจะต้องใช้สกรีนรอบที่ 2 อีก ถัดจากนั้นให้ย้ำสกรีนรอบที่สองลงไปให้ปาดสัก 2-3รอบ เพื่อให้สีนั้นเข้มชัดเจน เป่าอีกรอบพร้อมด้วยใช้มือแตะๆดูถ้าสีไม่ติดมือก็ถือว่าใช้ได้ และนำเสื้อมาตากลมไว้ชัก 1-2 ชั่วโมง และนำเสื้อไปรีดต้องกลับด้านรีดนะครับไม่ใช่รีดตรงหน้าเราสกรีนเพียงนี้ก็ถือว่าเสร็จสิ้นการสกรีนเสื้อ
ข้อสำคัญของการสกรีน
- การสกรีนแตะต้องมีคนช่วย ในการเป่าไดร์เพิ่มความรวดเร็วในการทำงาน หรือจับบล็อกไว้
- ควรล้างบล็อกจนถึงสกรีนเสร็จ ควรล้างด้วยน้ำเปล่า ทั้ง 2 ด้าน เพราะจะทำให้บล็อกตันได้
- เป่าให้แห้ง และพิมพ์ซ้ำเพื่อความสวยงาม ในกรณีที่ไม่มีโต๊ะทากาว
- ควรหัดสกรีนแค่สีเดียวก่อน
- วัสดุทุกชิ้นต้องแห้งสนิท ย้ำแห้งสนิทเพราะอาจจะทำให้สีไม่ติดได้
- หมั่นตรวจดูสีที่สกรีนถ้าเริ่มหนืด ควรเติมสีให้ไว ไม่งั้นสีอาจจะเสียได้
- การสกรีนต้องรีบทำเพราะบล็อกอาจจะตันเร็ว
- อย่าลืมระยะเวลาล้างบล็อกควรระวังการล้างไม่ควรขัดแรงจนเกินไปเพราะอาจจะทำให้บล็อกหลุดได้
-นำบล็อกที่สกรีนเสร็จแล้ว ปาดสีที่เหลือเก็บออกให้หมด

ข้อดี คือ - ใช้ทุนที่ต่ำ ราคาถูก งานไม่ยุ่งยากซับซ้อน
- สามารถทำเองเดียวได้
- สีสวย คงทนไม่ลอกง่าย


ข้อเสีย คือ - ถ้าสกรีนไล่สีจะ ลำบากลำบน
- งานสกรีนเสื้อเหมาะกับการสกรีนเสื้อที่มี ส่วนมาก เนื่องจากต้องมีบล็อกสกรีน เพื่อการคุ้มต่อการลงทุน
- งานอาจมีปัญหาบ่อย เช่น บล็อกตัน สีเลอะเสื้อผ้า อาจจะจำเป็นต้องใช้เวลานานในการแก้ไข หรือ สีติดเสื้อบ้างไม่ติดบ้างระหว่างสกรีนเสื้อ

ขบวนการทั้งหมดนี้ ผมได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริง จำเป็นเกิดจากการเรียนรู้ทั้งหมดนะครับไม่ว่าจะเป็นกระบวนการต่างๆต้องฝึกหัดทำบ่อยๆจนเกิดความเคยชินเสื้อที่สกรีนนั้นอาจจะมีสีขาดหายบ้างนี่ก็เป็นความอ่อนหัด ต้องเกิดความเอาใจจดจ่อในงานต่างๆ อย่างจริงจังกับงาน ผมบอกเลยว่างานที่ทำนั้นง่าย ยาก ปัจจัยสำคัญอยู่ที่ว่าเรานั้นจะกล้าที่จะลอง เสี่ยงกับมันหรือเปล่า ผมคิดว่าไม่มีใครที่ทำเป็นตั้งแต่แรกต้องหัดลองผิดลองถูกกันไป เอาง่ายๆนะครับสิ่งที่จงจำใส่ใจเลยคือคำด่า ว่า ต่างๆจากลูกค้าหรือคนรอบข้าง ให้คุณเห็นว่านี่คือสิ่งที่ทำให้เรานั้นแข็งแกร่งไม่ท้อต่อปัญหาต่างๆและเมื่อเราได้ประสบการณ์เราก็จะนำไปใช้เป็นงานการได้จริงๆ นั่นเอง
======================================================


ดูรายชื่อ และ บัญชีอันตราย

ราคา : ไม่ระบุ รายละเอียดการติดต่ออยู่ด้านล่าง ↓↓

แก้ไขครั้งล่าสุด 2015-09-09 10:37:26 ( IP ADDRESS : 118.174.197.116 , , )
ลงประกาศเมื่อ 2015-09-09 10:37:26

สนใจติดต่อ

คุณ : คุณป๊อก
อี-เมล์ : kaekonza@hotmail.com
โทรศัพท์ :
โทรศัพท์เคลื่อนที่ : 0990951391
อื่น ๆ :
จังหวัด - เขต : กรุงเทพมหานคร
ตำแหน่งโฆษณานี้ คือ ตำแหน่งโฆษณาพิเศษเฉพาะสมาชิก Verified

ประกาศ/โฆษณาล่าสุด ในหมวดนี้

Copyright © 2023 Be2Hand.com All rights reserved.