หมายเลขประกาศที่ 943734 มีผู้ชม 4,003 คร้ัง

ต้นอินทนิลบก สวนสมโภชพันธุ์ไม้ Tel:0890652129

ขนาดตัวหนังสือ :


รายละเอียด

คำเตือน!! กรุณาตรวจสอบให้ดีก่อนกระทำการโอนเงิน , Be2hand.com จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายใด ๆ ที่เกิดขึ้น คลิกที่นี่เพื่ออ่านต่อ... หรือ คลิกที่นี่ หากไม่ต้องการให้ขึ้นคำเตือนนี้ในประกาศของคุณ

ชื่อพื้นเมือง กากะเลา, กาเสลา, จ้อล่อ, จะล่อ, จะล่อหูกวาง, ซีมุง และ ปะหน่าฮอ
ชื่อวิทยาศาสตร Lagerstroemia macrocarpa Wall.
ชื่อวงศ์ ตะแบก เสลา อินทนิล LYTHRACEAE
ชื่อสกุลไม้ ตะแบก Lagerstroemia L.
ในประเทศไทย พบมาก ทางภาคเหนือตามป่าผลัดใบที่แห้งแล้ง ชอบขึ้นปะปนในป่าผลัดใบที่มีต้นพลวงขึ้นอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันตก พบขึ้นปะปนในป่าเบญจพรรณทั่วไป ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 100 - 800 ม. ส่วนทางภาคใต้ไม่พบอยู่เลย เมล็ดเล็กมีปีกจึงช่วยให้กระจายพันธุ์ได้ดี
สถานภาพ  ประเภท ก. ไม้หวงห้ามธรรมดา ยกเว้นกรณีขึ้นในที่ดินกรรมสิทธิ์
ลักษณะทั่วไป
ต้นไม้ เป็นต้นไม้ ผลัดใบขนาดกลาง สูง 8 - 20 ม. ผลัดใบ โคนต้นไม่ค่อยมีพูพอน กิ่งมีขนาดใหญ่และมักชูขึ้นข้างบน เรือนยอด เป็นรูปทรงกระบอก กิ่งออกต่ำจึงมักคลุมลำต้นไว้ไม่น้อยกว่าสามในสี่ส่วนของความสูงทั้งหมด เปลือกนอก สีน้ำตาลอ่อน ค่อนข้างเรียบหรืออาจะมีสะเก็ดของเปลือกเป็นแผ่นบาง ๆ ติดอยู่เล็กน้อย ตามบริเวณลำต้นมักมีปุ่มปมหรือรอยแผลเป็นของกิ่งใหญ่ ๆ ที่หลุดร่วงไปเหลืออยู่ เปลือกใน สีชมพูอ่อน
     ใบ ใบเดี่ยว ติดตรงข้ามหรือเยื้องกันบ้าง ห่างบ้างตามโอกาส รูปใบรูปไข่แกมรูปขอบขนาน กว้าง 12 - 17 ซม. ยาว 20 - 30 ซม. เนื้อใบหนามีขนาดใหญ่มาก ผิวใบเกลี้ยงเป็นมันไม่มีขนทั้งสองด้าน หลังใบสีเขียวเข้ม ส่วนท้องใบสีจางกว่า เส้นแขนงใบ มี 12 - 20 คู่ ปลายเส้นโค้งจรดกับเส้นถัดขึ้นไปบริเวณใกล้ ๆ ขอบใบ ส่วนเส้นใบย่อยแบบขึ้นบันไดไม่ค่อยเป็นระเบียบนักและเห็นได้ชัดทางด้านท้องใบ ก้านใบยาวประมาณ 1 ซม. หรืออาจยาวกว่าบ้างเล็กน้อย เกลี้ยง ๆ ใบอ่อน สีน้ำตาลแดง ใบแก่ หลังใบเขียวเข้มกว่าท้องใบ
     ดอก ดอกโต ออกรวมกันเป็นช่อโต ๆ ตามปลายกิ่งและตามง่ามใบตอนใกล้ ๆ ปลายกิ่ง ดอกบานเต็มที่กว้างถึง 12 ซม. โคนกลีบรองกลีบดอกติดกันเป็นรูปถ้วยหรือรูปกรวยหงาย มีสันนูนตามยาวพอมองเห็นได้ 12 สัน มีขนคลุมประปรายทางด้านนอก ส่วนด้านในเกลี้ยง ปลายแยกเป็นแฉกแหลมทู่ ๆ 6 แฉก ดอกตูมเป็นรูปลูกข่าง ตรงกลางของส่วนบนสุดของดอกตูมมีรอยบุ๋มเป็นแอ่งลงไปเล็กน้อย ซึ่งแตกต่างไปจากอินทนิลน้ำที่ตรงกลางเป็นติ่งยื่นออกมา กลีบดอกมี 6 กลีบ ไม่ติดกัน แต่ละกลีบเป็นแผ่นกลมเป็นรูปโล่ กว้างประมาณ 3 ซม. โคนเป็นก้านเรียว ๆ เมื่อบานเต็มที่กลีบมักแผ่เป็นมุมฉากกับกลุ่มเกสรผู้ ที่ออกรวมเป็นกระจุกสีเหลืองอยู่ตรงกลางดอก ดอก สีม่วงสด ใกล้ร่วงสีขาวซีด ๆ รังไข่ รูปรี ๆ ไม่มีขนคลุม ภายในแบ่งเป็น 5 - 6 ช่องแต่ละช่องมีไข่อ่อนมาก
     ผล ผลใหญ่เป็นชนดผลแห้ง ผิวเกลี้ยง รูปไข่หรือรูปรี ๆ ยาว 3 - 3.5 ซม. ผลแก่ เมื่อแก่จัดจะแตกทางด้านบนเป็น 5 - 6 เสี่ยง เมล็ดเล็ก มีปีกบาง ๆ โค้งทางด้านบนหนึ่งปีก
     ระยะเวลาในการออกดอกและเป็นผล ก่อนดอกออกผลัดใบหมดต้น จะผลิใบอ่อนพร้อมกับแทงช่อดอกในเวลาต่อมา ดอกจะเริ่มทยอยกันบานติดต่อกันนั่นคือ ออกดอกระหว่างเดือน มีนาคม-พฤษภาคม ผลแก่เดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม
ลักษณะเนื้อไม้
 เนื้อไม้แปรรูป สีน้ำตาลแดง เสี้ยนตรง เนื้อค่อนข้างละเอียด เลื่อย ไสกบ ตบแต่งได้ง่าย ขัดเงาได้งาม
การใช้ประโยชน์
ด้านเนื้อไม้แปรรูป เสี้ยนตรง เนื้อค่อนข้างละเอียด เลื่อย ไสกบ ตบแต่งได้ง่าย ขัดเงาได้งาม นิยมใช้ก่อสร้างบ้านเรือน เช่น ทำเสา กระดานพื้น ฝา คาน ตง รอด ทำเรือ เครื่องเกวียน และเครื่องมือทางการเกษตร
ด้านสมุนไพร ไม่ปรากฏรายงานการวิจัย

ด้านการเป็นไม้ประดับ ความน่าสนใจของไม้ต้นนี้คือ เป็นไม้ต้นที่มีรูปทรงลำต้นและเรือนยอดเป็นรูปกรวย ทำให้ใช้พื้นที่ปลูกไม่กว้างนัก มีใบใหญ่แข็งแรง ใบอ่อนสีน้ำตาลแดงสดใส เป็นอีกสีสันหนึ่งของอินทนิลบก ก่อนการเปลี่ยนสีเป็นใบเขียวแก่ ดอกขนาดโตมากเห็นเด่นชัดและสีสันสวยงาม เมื่อออกดอกจะเห็นเด่นชัดในพุ่มเรือนยอด ดอกทนนานออกตามปลายกิ่งหรือตามซอกใบ ช่วงเวลาในการออกดอกเข้าฤดูร้อนถึงต้นฤดูฝนพอดี ช่วยให้ความสดชื่นในยามร้อนแสนร้อนได้ดี นิยมปลูกประดับทั่วไป นำไปปลูกประดับในป่าอนุรักษ์โดยจัดภูมิทัศน์ให้เหมาะสม จะช่วยเพิ่มสีสันป่าและความสดชื่นได้มาก
 
ที่สวนสมโภชพันธุ์ไม้เรามีจำหน่ายต้นละ 30 บาท สั่งซื้อขั้นต่ำ 50 ต้น 100 ต้น 200 ต้น หรือ 500 ต้นขึ้นไป (ค่าส่งตามจริง) ติดต่อสอบถามได้ที่ คุณสมโภช 089-0652129
หรือ href="mailto:sompoth.su@yahoo.com"
ท่านสามารถสั่งซื้อหรือโอนเงินเข้ามาที่
                ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาสุขุมวิท ซอย 71 ชื่อบัญชี นางสาววิภา กาวน
เลขที่บัญชี  0712635442
ธนาคารกรุงเทพ สาขาเดอะมอลล์บางกะปิ ชื่อบัญชี นางสาววิภา กาวน
เลขที่บัญชี 2340459573
 
หลังโอนเงินแล้วรบกวนท่านโทรแจ้งด้วยนะครับ


ดูรายชื่อ และ บัญชีอันตราย

ราคา : 30 บาท รายละเอียดการติดต่ออยู่ด้านล่าง ↓↓

แก้ไขครั้งล่าสุด 2011-06-20 12:14:05 ( IP ADDRESS : 124.120.229.90 , , )
ลงประกาศเมื่อ 2011-06-20 12:14:05

สนใจติดต่อ

คุณ : sompoth
อี-เมล์ : sompoth.su@yahoo.com
โทรศัพท์ :
โทรศัพท์เคลื่อนที่ : 0890652129
อื่น ๆ :
จังหวัด - เขต : สระบุรี
ดูประกาศทั้งหมดที่สมาชิกนี้เป็นคนลงประกาศ
ดูร้านค้าของสมาชิกนี้

ประกาศ/โฆษณาล่าสุด ในหมวดนี้

Copyright © 2020 Be2Hand.com All rights reserved.