ต้องมนต์ ดินเผา

หน้าร้าน วิธีการชำระเงิน แจ้งการชำระเงิน สินค้าในรถเข็น บทความ คำถามที่ถามบ่อย ติดต่อเรา
สถิติร้านค้า
เปิดร้านเมื่อ : 12/04/2007
แก้ไขล่าสุดเมื่อ : 18/04/2007
จำนวนครั้งที่ชม : 9229
จำนวนสินค้าในร้าน :

หมวดสินค้า
บริการของร้าน
หน้าร้าน ข่าวสาร เว็บบอร์ด เอกสารสำคัญของร้านค้า คำถามที่พบบ่อย บทความน่าสนใจ วิธีการชำระเงิน แจ้งการชำระเงิน ติดต่อเรา
รับทำเว็บไซต์ รับทำเว็บโรงแรม เช่า VPS

อ่านบทความ / ข่าว เรื่อง : ทำความรู้จัก เครื่องปั้น ด่านเกวียน
ผู้โพส : ต้องมนต์
วันที่แสดงข่าว : 2007-04-12
วันที่ / เวลาที่โพสข่าว : 2007-04-12 20:39:09
หัวข้อข่าว : ทำความรู้จัก เครื่องปั้น ด่านเกวียน
เนื้อหาของข่าว :

ประวัติความเป็นมา :
ตำบลด่านเกวียน ในสมัยโบราณตำบลนี้เป็นที่พักกองเกวียนที่ค้าขายระหว่างโคราช - เขมร มีแม่น้ำมูลไหลผ่าน ชาวบ้านใช้ดินริมฝั่งแม่น้ำมาปั้นภาชนะใช้สอย และได้ทำสืบต่อมาจนปัจจุบันนี้ นับเป็นเวลาหลายชั่วอายุคน ปัจจุบันด่านเกวียนมีชื่อเสียงมากในฐานะที่ผลิตเครื่องปั้นดินเผาได้สวยงาม มีรูปแบบที่แปลกและหลากหลาย แต่ยังคงลักษณะดั้งเดิมของกรรมวิธีในการปั้นและใช้ดินดำสัมฤทธิ์ที่มีเอกลักษณ์ของสีเป็นเครื่องปั้นแบบด่านเกวียนโดยเฉพาะไว้ นักท่องเที่ยวนิยมไปชมวิธีการผลิตและซื้อหาเครื่องปั้นดินเผาขนาดต่างๆ อยู่เสมอ

 

เครื่องปั้นดินเผา
ผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา ทำมาจากดินเหนียวที่มีคุณภาพดี ปั้นด้วยความประณีต สวยงาม แข็งแรง ทนทาน มีให้เลือกมากมาย เช่น แจกันลายบัว แจกันคนโท แจกันหูห่วง ฯลฯ
นำดินเหนียวผสมดินปนทรายในอัตรา 1 : 2 ทิ้งไว้ 2 คืน แล้วใช้เครื่องนวดดินให้เข้ากัน แล้วปั้นผึ่งไว้ในที่ร่มพอหมาด จึงแกะลายแล้วปล่อยให้แห้ง นำเข้าเตาเผาอุณหภูมิ 800 - 1,250 องศา รอให้เย็นแล้วลงสีตามต้องการ

ปัจจุบันการปั้นเครื่องปั้นดินเผาขยายวงกว้างออกไป มีการนำเทคโนโลยีต่างๆเข้ามาช่วยเช่น การใช้แบบหล่อ การใช้เครื่องจักรในการนวดดิน การใช้พิมพ์แบบกด การหล่อ และอื่นๆ รวมไปถึงรูปแบบของสินค้าก็มีการประดิษฐ์ ออกแบบสินค้าในรูปแบบใหม่ๆขึ้นมามากมายซึ้งมีทั้งสินค้าที่นำไปใช้ประจำวันได้ เช่นครก อ่าง ไห สินค้าที่นำไปเป็นเครื่องประดับ ตกแต่ง ในบ้าน ในสวน มีทั้งเล็กและใหญ่ เช่น รูปปั้นสัตว์ต่างๆ อ่างน้ำไหลเป็นชั้นลดหลั่นกัน ใช้ตกแต่งบ้าน โมบายดินเผาให้เสียงกังวานไม่แพ้โลหะ ไปจนถึงกระเบื้องดินเผานำไปตกแต่ผนังหรือกำแพงบ้าน  หรืองานหล่อหินทราบทำเลียนแบบของโบราณต่างๆสมันขอม ซึ่งหลายๆร้านเป็นสินค้าส่งออกไปต่างประเทศด้วย