ศิริวรรณฟาร์ม

หน้าร้าน วิธีการชำระเงิน แจ้งการชำระเงิน สินค้าในรถเข็น บทความ คำถามที่ถามบ่อย ติดต่อเรา
สถิติร้านค้า
เปิดร้านเมื่อ : 14/12/2009
แก้ไขล่าสุดเมื่อ : 04/01/2010
จำนวนครั้งที่ชม : 19201
จำนวนสินค้าในร้าน : 9

หมวดสินค้า
ปลาอะราไพม่า (2)สุนัขพันธุ์ บางแก้ว (1)ปลากัด (6)
บริการของร้าน
หน้าร้าน ข่าวสาร เว็บบอร์ด เอกสารสำคัญของร้านค้า คำถามที่พบบ่อย บทความน่าสนใจ วิธีการชำระเงิน แจ้งการชำระเงิน ติดต่อเรา
รับทำเว็บไซต์ รับทำเว็บโรงแรม เช่า VPS

  ชื่อหมวด : ปลาอะราไพม่า
รูปภาพ
View full-size image
View full-size image
View full-size image

นำสินค้าใส่รถเข็น
ปลาอะราไพม่า
ผู้ชมสินค้านี้ 1069 / ผู้ซื้อสินค้านี้ 0
รายละเอียด

          ปลา อะราไพม่าหรือ พิรารูดู Pirarucu (ชื่อพื้นเมืองของชาวบราซิล) และ PAICHE (ชื่อพื้นเมืองของชาวเปรู) ส่วนคนไทยรู้จักกันในนาม "ปลาช่อนอเมซอน" จัดเป็นปลาที่อยู่ในตระกูลเดียวกับ ปลามังกร หรือ ปลาอะโรวาน่า คือ Family Osteoglossidae มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Arapaima gigas ปลาชนิดนี้คล้ายปลาช่อนบ้านเรา เพียงแต่มีลำตัวที่ใหญ่กว่ามาก และเกร็ดใหญ่กว่ามากๆ ส่วนหัวแข็งแรง ส่วนลำตัวด้านท้ายมีลักษณะแบนกว่าง ในขณะที่ปลายังเล็กพื้นลำตัวจะมีสีเขียวเข็ม และลำตัวส่วนที่ค่อนไปทางหางจะออกสีดำ เมื่อปลาโตขึ้นบริเวณลำตัวและส่วนที่ค่อนไปทางหาง ครีบจะปรากฎสีชมพูปนแดง หรือสีแดงกระจายไปทั่วลำตัวแลดูสวยงามมาก
          
ปลาช่อนอเมซอน จึงจัดว่าเป็นปลาโบราณ มีเกล็ดใหญ่ ปากกว้าง มีฟันซึ่งแม้จะไม่ค่อยเจริญได้ดีแต่ก็สามารถไล่งับหรือฮุบปลากินเป็นอาหาร ได้ ลักษณะพิเศษของ ปลาช่อนอเมซอน คือ มีอวัยวะเป็นถุงลมอยู่ภายในช่องท้องคล้ายปอด เพราะมีเส้นเลือดฝอยกระจายกันอยู่ทั่วและสามารถเปลี่ยนออกซิเจนได้เช่นเดียว กับปอดมนุษย์

ตามประวัติมีการขุดพบฟอสซิล (Fossil) ของปลาชนิดนี้ ทำให้สามารถคำนวณอายุของปลาชนิดนี้ได้ว่าได้กำเนิดมาในโลกนี้ เมื่อประมาณกว่า 100 ล้านปีมาแล้ว และยังคงรูปร่างทรงเดิม

          ดังนั้น การเลี้ยง ปลาช่อนอเมซอนให้อาหารในปริมาณที่พอเหมาะและควรให้อาหารที่สด ถ้าตู้ปลาเล็กเกินไปปลาจะแสดงออกโดยการว่ายแบบกระวนกระวาย ชนตู้ โดดออกมาหรือไม่ก็หงอยลง ๆ ซึมเศร้า ไม่กินอาหาร จนกระทั่งตายไปเฉย ๆ อย่างไรก็ตาม ปลาช่อนอเมซอน ขนาดใหญ่สามารถฝึกให้กินอาหารเม็ดได้ และหากเลี้ยงในบ่อดินขนาดใหญ่ ปลาช่อนอเมซอน ก็สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้เป็นอย่างดี สัตว์จำพวกกบ เขียด และปลาตัวเล็ก ๆ ที่อาศัยอยู่ในบ่อก็จะกลายเป็นอาหารของปลาชนิดนี้ไป ซึ่งจะขยันหากินทั้งเวลากลางวันและกลางคืน

โทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ที่ศิริวรรณฟาร์ม 081-666-6195ราคา 0 ฿
ค่าจัดส่ง : 0
วันที่ลงประกาศ 2010-01-04 21:16:12

SIRIWAN_FARM